Thiết kế kiến trúc Thiết kế kiến trúc HCM Danh mục Sản phẩm Nội thất

Thiết kế Cảnh Quan Công Viên cây xanh mang lại hơi thở cho thành phố ngột ngạt

Thiết kế cảnh quan công viên

Công viên là một khu vực cảnh quan thiên nhiên bao gồm nhiều hoạt động như giải trí, nghỉ dưỡng, thể dục thể thao… Công viên là một phần quan trọng không thể thiếu tại trung tâm thành phố cũng như các khu đô thị, khu dân cư. Chính vì thế, thiết kế cảnh quan công viên được quan tâm, chú trọng và đầu tư.

Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh 1
Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh 1

Thiết kế cảnh quan công viên mang lại lợi ích gì?

Lợi ích công viên cây xanh với xã hội cộng đồng

Công viên cây xanh được xem như một mảnh rừng nhỏ của thiết kế cảnh quan đô thị. Nhờ vào cây xanh, các thành phố sẽ cải thiện được không khí thành phố, giảm ô nhiễm, bụi bặm. Ngoài ra, công viên cây xanh còn là một địa điểm nghỉ ngơi, thư giãn cho dân cư.

Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh 2
Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh 2

Lợi ích cảnh quan công viên cây xanh đối với môi trường

Môi trường là toàn bộ những yếu tố xung quanh chúng ta. Môi trường sống có trong sạch thì mới ngăn chặn được bệnh tật, cải thiện sức khỏe của người dân. Từ đó mới nâng cao được chất lượng cuộc sống và tăng được hiệu quả học tập và làm việc.

Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh 3
Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh 3

Lợi ích thiết kế cảnh quan công viên cây xanh đẹp với kinh tế

Vì sao cảnh quan công viên cây xanh lại đem đến lợi ích kinh tế? Bởi vì một công viên đẹp có thể trở thành một địa điểm du lịch tuyệt vời. Tại một số đất nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,… các công viên cây xanh đều trở thành những điểm du lịch thu hút hàng ngàn du khách đến tham quan hằng năm.

Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh 4
Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh 4

Điều này chắc chắn giúp gia tăng giá trị cho chung cư, văn phòng,… ở gần đó. Ngoài ra, các dịch vụ đi kèm của ngành du lịch như khách sạn, quán ăn,…. ở xung quanh cũng sẽ ngày càng phát triển hơn.

Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh 5
Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh 5

Lợi ích thiết kế cảnh quan công viên cây xanh đối với mỗi cá nhân

Chắc chắn một công viên cây xanh sẽ giúp mỗi người có thêm rất nhiều hoạt động giải trí. Chạy bộ, nghe nhạc, thể dục, thể thao, đọc sách,… là những hoạt động thư giãn hằng ngày mà mọi người có thể làm tại công viên.

Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh 6
Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh 6
Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh 7
Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh 7

Nguyên tắc khi thiết kế cảnh quan công viên

Chú ý đến mục đích sử dụng cảnh quan công viên

Để có được một bản thiết kế cảnh quan công viên một cách tốt nhất thì cần phải hiểu rõ mục đích sử dụng của nó. Bởi vì, tùy theo mục đích sử dụng của công viên, cách thiết kế sẽ khác nhau hoàn toàn. Sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý một số mục đích sử dụng của công viên phổ biến và đặc điểm của thiết kế ấy như sau:

Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh 8
Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh 8
  • Công viên văn hóa: Đây là địa điểm thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, sự kiện, chương trình,…. Vì thế khi thiết kế công viên văn hóa cần phải có một khoảng sân rộng để tổ chức các hoạt động, chương trình.
  • Công viên bảo tồn sinh thái: Các nhà thiết kế cần phải hạn chế sự thay đổi thiên nhiên và sự can thiệp của con người ở công viên này. Bởi vì điều này có thể phá hỏng môi trường hoặc hệ sinh thái tự nhiên.
  • Công viên cây xanh: Mục đích của công viên này là đem lại màu xanh cũng như tăng số lượng cây cho đô thị. Vì thế, cần trồng thêm nhiều cây xanh nhưng vẫn có lối đi, nghỉ ngơi cho mọi người khi thiết kế cảnh quan công viên cây xanh.
  • Công viên giải trí: Như tên gọi, đây là địa điểm giải trí dành cho mọi người. Vì thế, cần thiết kế các khu vui chơi cũng như trò chơi phù hợp cho công viên nhưng vẫn phải giữ được các khu vực hoạt động thể thao khi thiết kế công viên.
Thiết kế cảnh quan công viên 4
Thiết kế cảnh quan công viên 4

Đảm bảo sự thân thiện với môi trường

Một nguyên tắc “bất di bất dịch” khi thiết kế cảnh quan công viên là đảm bảo sự thân thiện với môi trường. Những trang thiết bị, cơ sở vật chất đi kèm đều không được gây hại và thân thiện với môi trường. Bởi vì mục đích tạo ra công viên chính là tạo ra một địa điểm vui chơi, thư giãn, làm đẹp đô thị.

Thiết kế cảnh quan công viên 5
Thiết kế cảnh quan công viên 5

Ngoài ra, công viên còn giúp gia tăng chất lượng không khí, đời sống của cư dân. Vì thế, cần phải đảm bảo sự hài hòa với thiên nhiên trong cảnh quan. Cần hạn chế ảnh hưởng đến môi trường xung quanh khi thiết kế cảnh quan thiên nhiên.

Thiết kế cảnh quan công viên 6
Thiết kế cảnh quan công viên 6

Cần tính toán chi phí thi công và vận hành khi thiết kế cảnh quan công viên cây xanh

Các nhà thiết kế nên tính toán kĩ càng cũng như lên bảng giá chi tiết từ lúc thiết kế, thi công đến cả trong lúc vận hành. Bởi vì tùy vào mỗi ngân sách mà việc thiết kế cảnh quan công viên sẽ khác nhau. Nhưng dù ngân sách thi công có ít hay nhiều thì việc thiết kế vẫn phải tính toán phù hợp với tài chính.

Thiết kế cảnh quan công viên 7
Thiết kế cảnh quan công viên 7

Cũng như thiết kế phải đảm bảo các yếu tố cần có của một công viên. Tính thẩm mỹ, phù hợp mục đích, chức năng là những điều không thể thiếu.

Phối hợp hài hòa các loại công trình xây dựng trong thiết kế cảnh quan công viên cây xanh

Khi thiết kế cảnh quan công viên cần lưu ý việc phối hợp các loại công trình xây dựng lại với nhau. Điều này giúp gia tăng sự phù hợp về mặt thẩm mỹ, mục đích. Tuy nhiên, cảnh quan này vẫn đảm bảo thuận tiện khi đưa vào vận hành. Một bản vẽ thiết kế công viên cây xanh đẹp phải đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng nhưng vẫn phải được bố trí hợp lý.

Thiết kế cảnh quan công viên 2
Thiết kế cảnh quan công viên 2

Sử dụng đa dạng các thảm thực vật

Nguyên tắc cuối cùng cần đảm bảo khi thiết kế công viên chính là đảm bảo sự đa dạng về thảm thực vật cho công viên. Các tầng trong thảm thực vật của công viên giúp cải tạo được không khí cho thành phố.

Thiết kế cảnh quan công viên 3
Thiết kế cảnh quan công viên 3

Ngoài ra, chúng còn làm tăng vẻ đẹp, tạo bóng mát cho công viên. Tuy nhiên, người thiết kế phải hiểu rõ về thảm thực vật. Điều này sẽ giúp đảm bảo được sự hài hòa cũng như tránh gây lộn xộn trong cảnh quan.

Phân khu chức năng trong thiết kế cảnh quan công viên

Tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên, đặc thù sinh hoạt, quy mô và tính chất của mỗi công viên mà có thể phân chia thành các khu vực khác nhau. Nhưng nhìn chung, cảnh quan công viên phải đảm bảo môi trường, thuận tiện cho các hoạt động nghỉ ngơi, vui chơi hoặc giải trí, văn hóa, nghệ thuật.

Một công viên đầy đủ chức năng sẽ bao gồm các khu vực sau:

Thiết kế cảnh quan công viên
Thiết kế cảnh quan công viên

Không gian cảnh quan công viên

Đây là khu vực chiếm tỉ lệ lớn nhất trong mỗi công viên. Việc nghiên cứu các giải pháp tổ chức thiết kế cảnh quan là rất quan trọng. Đây sẽ không chỉ là nơi tham quan trong không gian phạm vi công viên mà còn phải tính đến tầm nhìn, cảnh quan khu vực. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành cảnh quan trong cả đô thị.

Giao thông trong thiết kế công viên

Giao thông trong công viên là đường đi, khu vực di chuyển. Bên trong công viên sẽ có những loại hình chính gồm:

– Đường trục chính: là đường kết nối từ cổng đến các khu chức năng chính của công viên. Hoặc là đường kết nối các khu chức chính với nhau.

– Đường liên tục: phải đi qua tất các các không gian của công viên mà không đứt đoạn. Tuyến đường này phải nối liền hoặc tiếp cận đến trung tâm của từng khu chức năng.

Thiết kế cảnh quan công viên 1
Thiết kế cảnh quan công viên 1

– Đường trục phụ, đường khu vực: có hình dáng và cách bố trí phụ thuộc vào từng khu vực. Dạng đường này thường hạn chế cắt qua đường trục chính hoặc đường liên tục. Đây có thể là tuyến mà người ta dùng để đi dạo và khám phá từng khu vực.

– Đường phục vụ (không bắt buộc) và có thể kết hợp với những dạng đường trên. Mục đích là phục vụ dẫn đến một khu chức năng đặc thù nào đó (ăn uống, dịch vụ, WC).

– Bãi đỗ xe: tùy theo quy mô diện tích, nhu cầu và lưu lượng người đến với công viên mà mới tính toán để bố trí bãi đỗ xe. Thông thường bãi đỗ xe được bố trí gần phía khu vực cổng và nằm cách xa khu vực trung tâm của công viên.

Thiết kế cảnh quan công viên 8
Thiết kế cảnh quan công viên 8

Khu vui chơi, tập luyện

Cần có giao thông tiếp cận thuận lợi để dễ dàng tiếp cận. Khu vực này là nơi diễn ra các hoạt động mang tính chất vận động, vui chơi và thể dục thể thao. Người ta có thể lựa chọn đưa vào các loại hình thiết bị tập luyện và vui chơi cho trẻ em khác nhau. Tất cả nhằm mục đích đáp ứng được tối đa nhu cầu của các lứa tuổi.

Ngoài ra, nơi đây có thể kết hợp bố trí các vườn cảnh đẹp, đa dạng các loại cây. Khi đó, vừa tạo được cảnh quan sân vườn bắt mắt, vừa góp phần giáo dục lứa tuổi nhỏ tìm hiểu thêm về các loại thực vật trong tự nhiên.

Thiết kế cảnh quan công viên 9
Thiết kế cảnh quan công viên 9

Khu nghỉ tĩnh 

Nơi đây có thể bố trí tách biệt hẳn với những khu chức nắng khác nhưng phải được nối liền thông qua tuyến đường liên tục. Có thể bố trí chòi nghỉ hoặc công trình kiến trúc nhưng phải được cấp phép và phù hợp với cảnh quan chung. Mục đích chính là cho nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí mang sự yên bình.

Các loại hình có thể bố trí là: bàn trà, ghế nghỉ, khu vực đọc sách…. Hoặc cũng có thể lá nơi bình thơ, giao lưu động vật cảnh, non bộ, thậm chí là câu cá.

Khu phục vụ

Giữ chức năng chính là quản lý và điều hành công viên. Khu vực này có thể kết hợp thêm các loại hình dịch vụ giải khát, nhà vệ sinh để phục vụ du khách.

Ngoài việc phân khu chức năng, khi thiết kế công viên cần thâm khảo một số thông số sau:

– Công trình kiến trúc được xây dựng chiếm tỉ lệ ≤ 5% tổng diện tích đất công viên

– Diện tích dành cho giao thông chiếm từ 15~20%

– Tỉ lệ cây xanh, mặt nước đạt tối thiểu 70% diện tích toàn công viên.

– Nếu có hồ nước thì diện tích hồ nước chỉ nên ≤ 30%  tổng diện tích.

Trên đây là cách thiết kế cảnh quan công viên và các lợi ích bên lề, mong rằng những thông tin này hữu ích với bạn. Nếu bạn có nhu cầu về thiết kế thi công kiến trúc & nội thất hãy liên hệ với đội ngũ của chúng tôi nhé !

Xem Thêm
error: NỘI DUNG ĐƯỢC BẢO VỆ !

0974785767

remove 0974785767 phone email facebook zalo