Thiết kế kiến trúc Thiết kế kiến trúc HCM Danh mục Sản phẩm Nội thất

Những cách lấy ” Ánh Sáng Tự Nhiên ” cho ngôi nhà của bạn

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo

Lấy Ánh sáng tự nhiên bằng các mẹo thực hành của việc đặt cửa sổ hoặc tạo ra các giải pháp phản xạ bề mặt để ánh sáng tự nhiên trong ngày cung cấp ánh sáng nội bộ hiệu quả. Đặc biệt chú trọng đến chiếu sáng tự nhiên trong khi thiết kế kiến trúc một tòa nhà khi mục đích là để tối đa hóa sự thoải mái trực quan hoặc giảm sử dụng năng lượng.

Tiết kiệm năng lượng có thể đạt được từ việc sử dụng giảm nhân tạo (điện) ánh sáng hoặc từ thụ động năng lượng mặt trời sưởi ấm hoặc làm mát. Nhân tạo chiếu sáng sử dụng năng lượng có thể được giảm bằng cách chỉ đơn giản là cài đặt ít đèn điện bởi vì ánh sáng ban ngày hiện tại, hoặc bằng cách mở / chuyển mạch đèn điện tự động đáp ứng với sự hiện diện của ánh sáng ban ngày, một quá trình được gọi là ánh sáng ban ngày thu hoạch.

Cùng Phòng Khách Đẹp khám phá thêm nhiều cách lấy ánh sáng tự nhiên sau đây nữa nhé !

Cách lấy ánh sáng tự nhiên 

Cửa sổ

Lấy ánh sáng vào phòng ngủ bằng cửa sổ
Lấy ánh sáng vào phòng ngủ bằng cửa sổ

Cửa sổ là cách phổ biến nhất phải thừa nhận ánh sáng ban ngày vào không gian. Định hướng thẳng đứng của họ có nghĩa là họ thừa nhận có chọn lọc ánh sáng mặt trời và khuếch tán ánh sáng ban ngày vào các thời điểm khác nhau trong ngày và năm. Do đó cửa sổ về phương hướng nhiều thường phải được kết hợp để tạo sự pha trộn của ánh sáng cho việc xây dựng, tùy thuộc vào khí hậu và vĩ độ. Có ba cách để cải thiện số lượng của ánh sáng từ cửa sổ: Nơi cửa sổ gần một bức tường màu ánh sáng.

  • Nghiêng hai bên mở cửa sổ để mở bên trong lớn hơn so với mở cửa bên ngoài.
  • Sử dụng một ngưỡng cửa sổ lớn ánh sáng màu cho dự án ánh sáng vào phòng.

Các loại khác nhau và các loại thủy tinh và các phương pháp điều trị cửa sổ khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến lượng truyền dẫn ánh sáng qua các cửa sổ.

Ô lấy sáng

Ô lấy sáng trong thiết kế kiến trúc ngôi nhà
Ô lấy sáng trong thiết kế kiến trúc ngôi nhà

Một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra chiếu sáng tự nhiên là việc sử dụng các ô lấy sáng. Đây là những cao, cửa sổ được đặt theo chiều dọc. Chúng có thể được sử dụng để tăng được năng lượng mặt trời trực tiếp hướng về phía đường xích đạo. Khi phải đối mặt về phía mặt trời, các ô lấy sáng và các cửa sổ khác có thể nhận chói không thể chấp nhận được.

Trong trường hợp của ngôi nhà năng lượng mặt trời thụ động, các ô lấy sáng có thể cung cấp một con đường ánh sáng trực tiếp phía cực (phía bắc ở bán cầu bắc, phía nam ở Nam bán cầu) phòng nếu không sẽ không được chiếu sáng. Ngoài ra, các ô lấy sáng có thể được sử dụng để nhận ánh sáng khuếch tán ban ngày (từ phía bắc ở Bắc bán cầu) đều chiếu sáng một không gian như một lớp học hoặc văn phòng. Thông thường, cửa sổ ô lấy sáng cũng tỏa sáng trên các bề mặt bên trong bức tường sơn màu trắng hoặc màu sáng khác.

Những bức tường được đặt để phản chiếu ánh sáng gián tiếp đến các khu vực nội thất, nơi nó là cần thiết. Phương pháp này có lợi thế của việc giảm hướng của ánh sáng để làm cho nó nhẹ nhàng hơn và khuếch tán, giảm bóng.

Giếng trời

Thiết kế giếng trời để tận dụng ánh sáng và gió
Thiết kế giếng trời để tận dụng ánh sáng và gió

Giếng trời có diện tích, hiệu suất nhiệt bị ảnh hưởng bởi sự phân tầng, tức là xu hướng của không khí ấm áp để thu thập trong các giếng khai ánh sáng bầu trời, ở vùng khí hậu mát mẻ làm tăng tỷ lệ thất thoát nhiệt . Trong mùa ấm, giếng trời có thể sẽ gây ra vấn đề nhiệt nội bộ, tốt nhất là được điều trị bằng cách đặt tấm nhựa mờ trên hoặc dưới kính ánh sáng bầu trời trong suốt.

Với thiết kế ánh sáng bầu trời thích hợp, có thể tiết kiệm năng lượng đáng kể trong các ứng dụng thương mại và công nghiệp. Tiết kiệm từ chiếu sáng tự nhiên có thể cắt giảm sử dụng năng lượng ánh sáng lên đến 80%.

Phản xạ ánh sáng

Trong chuyển động sóng, phản xạ là hiện tượng sóng khi lan truyền tới bề mặt tiếp xúc của hai môi trường bị đổi hướng lan truyền và quay trở lại môi trường mà nó đã tới. Các ví dụ về phản xạ đã được quan sát với các sóng như ánh sáng, âm thanh hay sóng nước.

Reflection angles clean.svg

Công thức cho sự phản xạ định hướng nói rằng góc tới bằng góc phản xạ.

{displaystyle theta _{i}=theta _{r}}

Phản xạ khuếch tán

Phản xạ khuếch tán
Phản xạ khuếch tán
Phản xạ khuếch tán (hay tán xạ) xảy ra khi sóng đi tới bề mặt tiếp giáp giữa hai môi trường không phẳng nhẵn và sóng phản xạ đi theo nhiều phương khác nhau. Phản xạ khuếch tán thường thấy khi ta chiếu một tia sáng vào tờ giấy trắng, trên tờ giấy xuất hiện một vệt sáng. Khí đó ánh sáng bị hắt lại theo mọi hướng. Phản xạ khuếch tán giúp chúng ta nhìn thấy được mọi vật chung quanh.

Cửa sổ hất

Cửa sổ hất giúp hút ánh sáng và gió
Cửa sổ hất giúp hút ánh sáng và gió
Cửa sổ hất là một cách hiệu quả để tăng cường ánh sáng từ cửa sổ trên đường xích đạo phải đối mặt với cạnh của một cấu trúc, hiệu ứng này được thu được bằng cách đặt một kệ kim loại ánh sáng trắng phản chiếu ánh sáng bên ngoài cửa sổ. 
 
Các dự án hạn sử dụng ánh sáng ngoài bóng tối được tạo ra bởi các mép mái và phản ánh ánh sáng mặt trời trở lên để chiếu sáng trần nhà. Ánh sáng phản xạ này có thể chứa nội dung nhiệt ít và chiếu sáng phản chiếu từ trần nhà thường sẽ làm giảm bóng sâu, giảm sự cần thiết cho chiếu sáng chung.
 
Trong mùa đông lạnh, hạn sử dụng ánh sáng tự nhiên được tạo ra khi có tuyết trên mặt đất. Khi nhiệt độ bên ngoài giảm xuống dưới lạnh, độ ẩm trong khí quyển kết tủa ra, thường ở dạng tuyết (hoặc đông lạnh mưa).

Ống ánh sáng

Ống ánh sáng trên mái nhà
Ống ánh sáng trên mái nhà
Cách lắp ống ánh sáng
Cách lắp ống ánh sáng
Lắp đặt ống ánh sáng
Lắp đặt ống ánh sáng
Một loại thiết bị được sử dụng là ống ánh sáng, cũng được gọi là ống năng lượng mặt trời, được đặt vào một mái nhà và thừa nhận ánh sáng vào một khu vực tập trung của nội thất. Chúng không cho phép truyền nhiệt nhiều như các cửa sổ ở mái nhà bởi vì họ có diện tích bề mặt ít hơn.
 
Các thiết bị chiếu sáng tự nhiên hình ống (TDD) sử dụng công nghệ hiện đại để truyền tải ánh sáng có thể nhìn thấy qua các bức tường và mái đục. Các ống chính nó là một thành phần thụ động bao gồm hoặc một lớp phủ trang trí nội thất đơn giản phản chiếu ánh sáng một tiến hành bó sợi quang.
 
Nó thường được giới hạn, gắn trên mái nhà trong suốt “thu ánh sáng, mái vòm và chấm dứt với một hội khuếch tán thừa nhận ánh sáng ban ngày vào không gian nội thất và phân phối năng lượng ánh sáng đồng đều (hoặc khác hiệu quả hơn nếu sử dụng không gian ánh sáng là hợp lý cố định, và người dùng mong muốn một hoặc nhiều sáng đốm “).

Gương định nhật

Gương định nhật kết hợp điện năng lượng tái tạo
Gương định nhật kết hợp điện năng lượng tái tạo ( lắp pin năng lượng mặt trời )
Việc sử dụng gương định nhật, gương được di chuyển tự động để phản xạ ánh sáng mặt trời trong một hướng liên tục di chuyển mặt trời trên bầu trời, được phổ biến như một phương pháp chiếu sáng tiết kiệm năng lượng. Một gương định nhật có thể được sử dụng để chiếu ánh sáng mặt trời trực tiếp thông qua một cửa sổ hoặc ánh sáng bầu trời, hoặc vào bất kỳ sự sắp xếp của các yếu tố quang học, ví dụ các ống ánh sáng, phân phối ánh sáng ở nơi nó là cần thiết.

Mẫu nhà lấy ánh sáng tự nhiên

Thiết kế giếng trời khéo léo cho ngôi nhà của bạn có thêm điểm nhấn
Thiết kế giếng trời khéo léo cho ngôi nhà của bạn có thêm điểm nhấn
Ánh sáng cần cho cây và bể cá cảnh
Ánh sáng cần cho cây và bể cá cảnh
Giảm bớt tường gạch và tăng diện tích kính cường lực
Giảm bớt tường gạch và tăng diện tích kính cường lực
Thiết kế nội thất tạo ánh sáng trong ngôi nhà
Thiết kế nội thất tạo ánh sáng trong ngôi nhà
 
Thiết kế kiến trúc nhà thêm những bức tường bằng gạch bông gió
Thiết kế kiến trúc nhà thêm những bức tường bằng gạch bông gió
 
Giải pháp lấy gió và ánh sáng tự nhiên
Giải pháp lấy gió và ánh sáng tự nhiên
Cầu thang kết hợp giếng trời
Cầu thang kết hợp giếng trời

Đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu về thiết kế thi công nội thất nhé !

 

Tham khảo các mẫu nội thất gia đình :

Xem Thêm
error: NỘI DUNG ĐƯỢC BẢO VỆ !

0968951159

remove 0968951159 phone email facebook zalo