Thiết kế kiến trúc Thiết kế kiến trúc HCM Danh mục Sản phẩm Nội thất

Tổng hợp các Kiểu Cầu Thang Tiết Kiệm Diện Tích bạn nên biết

Các kiểu cầu thang tiết kiệm diện tích

Nếu bạn lựa chọn được mẫu cầu thang phù hợp với nhà nhỏ hẹp, bạn có thể giúp ngôi nhà trở nên gọn gàng, ngăn nắp và dễ thở hơn. Vì thế, đừng bỏ qua gợi ý lựa chọn các kiểu cầu thang tiết kiệm diện tích cho nhà phố dưới đây nhé!

Các kiểu cầu thang tiết kiệm diện tích 1
Các kiểu cầu thang tiết kiệm diện tích 1

Từ trước đến nay, cầu thang luôn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng không gian sống thoải mái, dễ chịu. Bởi vì:

  • Cầu thang chính là sợi dây kết nối giữa các tầng với nhau.
  • Đồng thời, cầu thang còn đóng góp giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà. Vì những vách trống bên dưới cầu thang có thể tận dụng để trang trí hoặc cất gọn đồ đạc.

Thấy được tầm quan trọng của cầu thang trong thiết kế nội thất nhà ở, ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc lựa chọn thiết kế và bố trí cầu thang.

Các kiểu cầu thang tiết kiệm diện tích 2
Các kiểu cầu thang tiết kiệm diện tích 2

Các tiêu chí chọn cầu thang tiết kiệm diện tích

Chọn độ rộng cầu thang đúng tiêu chuẩn: 

Theo tiêu chuẩn cầu thang cho những ngôi nhà thì độ rộng phải vừa phải – không được quá “tiết kiệm”. Độ rộng của từng bậc thang tối thiểu là 24cm. Còn độ rộng bình quân của cầu thang không được thấp hơn 75cm.

Các kiểu cầu thang tiết kiệm diện tích 3
Các kiểu cầu thang tiết kiệm diện tích 3

Chọn số bậc thang phù hợp với chiều cao:

Để sở hữu được một cầu thang có thiết kế đẹp, thì bạn cũng cần nắm được cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao.

Với cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao, chúng ta áp dụng công thức như sau:

Số bậc = chiều cao tầng / chiều cao bậc thang

Dựa trên tiêu chuẩn thiết kế xây dựng của nhà nước, thì chiều cao cầu thang nằm trong khoảng từ 15 – 18cm là hợp lý nhất. Vì vậy, gia chủ có thể áp dụng trực tiếp khoảng cách này để tính toán theo công thức vừa nêu. Đương nhiên, công việc tính toán sẽ không tránh khỏi những kết quả dư. Nếu dư thì nên làm tròn và lấy số bậc cầu thang sao cho hợp phong thủy nhất.

Cách tính số bậc cầu thang dựa trên vòng Trường sinh

Dựa trên phong thủy, người ta chia ra làm hai cách tính số bậc cầu thang. Đó là tính theo vòng Trường Sinh và quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Cụ thể:

Để có thể tính toán được số bậc cầu thang chuẩn phong thủy, gia chủ cần nắm được quy tắc ngũ hành và vòng Trường Sinh như sau:

Ý nghĩa vòng trường sinh:

Vòng Trường sinh bao gồm 12 giai đoạn, mỗi một giai đoạn thể hiện một quy luật của đời người, bao gồm sinh trưởng, phát triển và kết thúc. Nói một cách đơn giản thì vòng trường sinh biểu thị cho vòng đời của một con người.

Các kiểu cầu thang tiết kiệm diện tích 6
Các kiểu cầu thang tiết kiệm diện tích 6

Bố trí chiếu nghỉ đúng cách:

chiếu nghỉ là khoảng không gian để nghỉ chân trong quá trình đi lại trên cầu thang hoặc khoảng không gian trước khi bước vào cửa phòng. Diện tích của chiếu nghỉ phải thật sự phù hợp với diện tích của ngôi nhà.

Các kiểu cầu thang tiết kiệm diện tích 7
Các kiểu cầu thang tiết kiệm diện tích 7

Nếu số lượng chiếu nghỉ nhiều và chiếm diện tích lớn sẽ gây khó khăn cho người sử dụng. Còn chiếu nghỉ quá hẹp mang cảm giác bí bách, và không có những khoảng không gian trang trí nội thất ở cầu thang như tranh, cây xanh,..

Các kiểu cầu thang tiết kiệm diện tích 8
Các kiểu cầu thang tiết kiệm diện tích 8

Những lưu ý khi thiết kế cầu thang nhỏ tiết kiệm diện tích

Cầu thang nhỏ vui nhộn
Cầu thang nhỏ vui nhộn

Vị trí đặt cầu thang

Trước đây, người ta thường đặt cầu thang ở cuối nhà. Nhưng điều này không còn phù hợp với xu hướng thiết kế nhà hiện đại. Thay vào đó, xu hướng đặt cầu thang ở giữa nhà (đối với kiểu cầu thang hình xoắn ốc hoặc cầu thang gấp) và đặt cầu thang dọc theo nhà ngày càng trở nên phổ biến.

Cầu thang đặt dọc theo nhà rất phù hợp với kiến trúc nhà ống. Vì nó không cản trở lối đi.

Cầu thang nhỏ 13
Cầu thang nhỏ 13

Vị trí đặt cầu thang ở giữa nhà hoặc dọc theo nhà tận dụng được giếng trời thông tầng. Nhờ vậy, nhà luôn tràn ngập ánh sáng.

Số bậc cầu thang theo phong thủy

Cầu thang được xem là nơi lưu thông khí huyết trong nhà. Do đó, bạn không nên bỏ qua việc tính toán số bậc cầu thang theo phong thủy. Nếu bạn không biết cách tính, bạn hoàn toàn có thể đặt yêu cầu với kiến trúc sư của đơn vị thiết kế và thi công nội thất để họ thực hiện thay bạn.

Cầu thang nhỏ 12
Cầu thang nhỏ 12

Lựa chọn chất liệu phù hợp

Chất liệu làm cầu thang cần được đảm bảo, không nên cắt gọt quá mức cho dù bạn muốn tiết kiệm kinh phí. Bạn nên lựa chọn chất liệu chắc chắn để an toàn khi sử dụng, bền bỉ với thời gian để tiết kiệm chi phí cho khâu sửa chữa, khắc phục sự cố.

Cầu thang nhỏ 11
Cầu thang nhỏ 11

Hiện nay, có nhiều chất liệu có thể sử dụng làm cầu thang đó là gỗ, kính, nhựa, inox… Gỗ thể hiện được sự sang trọng, đẳng cấp, cổ kính nhưng có thể khiến người dùng cảm thấy ngột ngạt.

Trong khi đó, sắt, inox lại giúp cầu thang trở nên chắc chắn, an toàn. Mặc dù kính có thể giúp không gian thoáng đãng hơn, nhưng kính cường lực chất lượng cao lại khá đắt. Vì thế, bạn có thể cân nhắc kết hợp các chất liệu để tạo nên cầu thang như ý mình.

Cầu thang nhỏ 10
Cầu thang nhỏ 10

Lựa chọn các kiểu cầu thang tiết kiệm diện tích

Hiện nay, có rất nhiều kiểu cầu thang dành cho nhà ống như cầu thang gấp, cầu thang dọc theo nhà, cầu thang hình chữ L, cầu thang cáp treo, cầu thang tích hợp các tính năng… Bạn nên cân nhắc vào diện tích của nhà mình để lựa chọn kiểu cầu thang phù hợp.

Cầu thang nhỏ 9
Cầu thang nhỏ 9

Nếu diện tích quá nhỏ, thêm một chiếc cầu thang cũng khiến nhà trở nên chật chội, bạn có thể cân nhắc lựa chọn cầu thang gấp. Kiểu cầu thang này có thể tháo rời và lắp đặt khi cần sử dụng và cất gọn khi không dùng đến.

Ngược lại, với nhà có diện tích rộng, bạn có thể thoải mái lựa chọn cầu thang theo ý muốn, phù hợp với phong cách thiết kế chung.

Cầu thang nhỏ 8
Cầu thang nhỏ 8

Tính toán kích thước đảm bảo an toàn

Trước khi thi công cầu thang, chúng ta cần chú ý đến kích thước của cầu thang sao cho chiều cao và chiều rộng đủ để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cầu thang nhỏ 6
Cầu thang nhỏ 6

Để tính toán kích thước cầu thang, bạn cần đo chính xác khoảng cách từ mặt sàn hoàn thiện dưới đến mặt sàn hoàn thiện trên. Sau đó, bạn sẽ xem xét nên có bao nhiêu bậc cầu thang để đảm bảo kích thước này, tức là mỗi bậc cầu thang sẽ cao bao nhiêu để vừa an toàn, vừa tiết kiệm diện tích.

Cầu thang nhỏ 5
Cầu thang nhỏ 5

Tiêu chuẩn thiết kế cầu thang thông thường cho rằng mỗi bậc cầu thang nên cao 15cm, chiều rộng 30cm. Nhưng trong trường hợp nhà phố hẹp, bạn có thể tăng chiều cao và giảm chiều rộng một chút.

Cầu thang nhỏ 4
Cầu thang nhỏ 4

Như vậy, qua bài viết này chúng ta đã tham khảo được các mẫu cầu thang tiết kiệm diện tích và một số lưu ý khi thiết kế cầu thang cho nhà phố nhỏ. Mong rằng, với những chia sẻ trên đây bạn sẽ tìm được cho mình một mẫu cầu thang ưng ý và phù hợp với ngôi nhà của mình nhé.

Cầu thang nhỏ 1
Cầu thang nhỏ 1
Cầu thang nhỏ
Cầu thang nhỏ

Trên đây là các kiểu cầu thang tiết kiệm diện tích, mong rằng những thông tin này hữu ích với bạn. Nếu bạn có nhu cầu về thiết kế thi công nội thất hãy liên hệ với đội ngũ của chúng tôi nhé !

Xem Thêm
error: NỘI DUNG ĐƯỢC BẢO VỆ !

0974785767

remove 0974785767 phone email facebook zalo