Thiết kế kiến trúc Thiết kế kiến trúc HCM Danh mục Sản phẩm Nội thất

Mẹo Thiết Kế Cầu Thang đẹp tiết kiệm diện tích cho nhà ống

Thiết kế cầu thang

Cầu thang là một trong những chi tiết quan trọng tại các công trình nhà ở. Không chỉ đóng vai trò kết nối giữa các tầng, cầu thang còn có tác dụng trang trí, tạo nên điểm nhấn cho không gian. 

Thiết kế cầu thang không hề đơn giản, đặc biệt là đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp. Cầu thang phải được thiết kế làm sao vừa đảm bảo không gian sinh hoạt được gọn gàng, đồng thời đạt tính thẩm mỹ cao để tô điểm thêm cho tổ ấm. 

Những kiến thức cần biết khi thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ

Thiết kế cầu thang cho căn hộ nhỏ không hề đơn giản, cần chọn các mẫu có kiểu dáng, kết cấu hợp lý để đảm bảo không gian sạch sẽ và trông vẫn rộng rãi. Đồng thời, cần đảm bảo mỹ quan và sự tiện dụng cho ngôi nhà.

Thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ
Thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ

Khi thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ, dưới đây là những vấn đề gia chủ cần quan tâm. 

1. Vị trí cầu thang phải được đặt ở đâu?

Vị trí cầu thang trong nhà
Vị trí cầu thang trong nhà

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng đến đánh giá tổng quan không gian nhà ở. Nếu cầu thang đặt tại vị trí không phù hợp, ngôi nhà vốn đã nhỏ sẽ càng trở nên chật hẹp, bí bách hơn.

2. Sự an toàn

Cầu thang phải có đủ độ sâu, độ dốc và giá đỡ bên. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thiết kế nội thất yêu thích và không gian hiện có của căn nhà mà bạn có thể lựa chọn mẫu thiết kế phù hợp nhất, đáp ứng mọi nhu cầu cơ bản và đảm bảo tính an toàn khi sử dụng. 

Sự an toàn của cầu thang
Sự an toàn của cầu thang

Số bậc của thang không được quá 18 bậc liên tiếp, cũng không được ít hơn 3 bậc. Khi có nhiều hơn 18 bậc, cần thiết kế một nền (tối thiểu 60cm). Nếu bạn có trẻ em hoặc người già trong nhà, cũng cần ưu tiên nhu cầu của các đối tượng đặc biệt. Không chỉ đẹp, cầu thang còn cần phải phù hợp để mọi thành viên trong gia đình đều có thể sử dụng.

3. Cân nhắc đến kiểu dáng cầu thang

Kiểu dáng cầu thang
Kiểu dáng cầu thang

Dựa trên hình thức, cầu thang có các loại kiểu dáng khác nhau, chẳng hạn như xoắn ốc,  tròn, thẳng, cầu thang chữ L… Với những căn nhà có diện tích hạn chế, gia chủ nên cân nhắc chọn các mô hình cầu thang có quy mô đơn giản, tiết kiệm diện tích. Điều này sẽ tăng diện tích sử dụng cho các không gian khác trong nhà.

4. Đảm bảo xây dựng theo đúng tiêu chuẩn được quy định

Tiêu chuẩn cầu thang
Tiêu chuẩn cầu thang

Điều quan trọng nhất là phải tuân theo các nguyên tắc và quy định khi xây dựng hoặc lắp đặt cầu thang. Có thể có các yêu cầu liên quan đến chiều cao, độ sâu và độ dốc của cầu thang mà gia chủ cần phải tuân theo. Điều này cũng rất quan trọng đối với thiết kế an toàn của cầu thang. 

5. Chú ý chất liệu sử dụng

Vật liệu xây dựng cầu thang
Vật liệu xây dựng cầu thang

Chất liệu được sử dụng để thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ cũng là một trong những yếu tố không thể bỏ qua. Hãy đảm bảo lựa chọn vật liệu theo đúng phong cách thiết kế của ngôi nhà nói chung. Cầu thang có thể được xây dựng sử dụng các chất liệu là gỗ, đồng thau, đá hoặc thủy tinh… 

6. Cân đối ngân sách

Ngân sách dự kiến sẽ ảnh hưởng đến việc gia chủ chọn chất liệu, kích thước, hình dáng cầu thang như thế nào. Khi chọn được mẫu cầu thang ưng ý, gia chủ nên cũng nên tìm đến các đơn vị chuyên nghiệp để được tư vấn về giá thành và chất liệu sản phẩm. 

7. Đừng quên các vấn đề phong thủy

Khi thiết kế cầu thang, yếu tố phong thủy cũng rất đáng được quan tâm. Trong Phong thủy, cầu thang đóng vai trò là nơi “lưu thông khí huyết” để vận chuyển và điều hòa vượng khí cho ngôi nhà. 

Phong thủy cầu thang
Phong thủy cầu thang

Đúng theo chu kỳ “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” thì tính tổng số bậc cầu thang mỗi tầng sẽ là bước đầu tiên từ tầng này đến tầng tiếp theo phải là bội số của 4 cộng với 1 (tức là 4n + 1). Trong đó n là số bậc thang, n phải đảm bảo tổng số bậc thang mỗi tầng đều thuộc cung Sinh. 

Điều này không chỉ đảm bảo sự thoải mái khi đi lại mà còn có tác động trực tiếp đến tài lộc, sức khỏe, sự nghiệp của  gia chủ. Thông thường cầu thang sẽ có 21 bậc. Đây là số bước phổ biến nhất. Chiều cao trung bình của bậc là 160mm đến 180mm.

Các kiểu cầu thang tiết kiệm diện tích cho nhà ống

Hiện nay, có rất nhiều kiểu dáng và mẫu cầu thang khác nhau để gia chủ lựa chọn. Tùy theo sở thích, thiết kế kiểu dáng ngôi nhà sẵn có để lựa chọn các mẫu phù hợp. Thông thường, đối với nhà ống có diện tích nhỏ hẹp, các mẫu cầu thang được ưu tiên trong thiết kế bao gồm: 

Cầu thang thẳng nhà ống
Cầu thang thẳng nhà ống
  • Cầu thang thẳng: Loại cầu thang này có thiết kế đơn giản, phù hợp với những tầng hẹp, thấp, gác lửng hoặc 1 tầng 
Cầu thang hình chữ L
Cầu thang hình chữ L
  • Cầu thang hình chữ L (đổi hướng 90 °): Cầu thang hình chữ L (đổi hướng 90 °) là thiết kế phổ biến cho nhà 2 tầng. Mẫu cầu thang này cũng có thiết kế đơn giản, đồng thời mang đến cảm giác chắc chắn và an toàn
Cầu thang đổi hướng 180 ° nhà ống
Cầu thang đổi hướng 180 ° nhà ống
  • Cầu thang đổi hướng 180 °: Đây là mẫu cầu thang kết hợp giữa cầu thang thẳng và  cầu thang chữ L. Tuy nhiên, từ một độ cao nhất định, cầu thang sẽ gập lại theo hướng ngược lại một góc 180 độ, thích hợp đặt ở góc nhà hoặc những khu vực riêng biệt.
Cầu thang xoắn nhà ống
Cầu thang xoắn nhà ống
  • Cầu thang xoắn: Có thiết kế độc đáo với những đường nét uốn lượn vô cùng tinh tế. Thiết kế cầu thang kiểu này vừa giúp không gian thông thoáng trong kiến ​​trúc tổng thể, đồng thời có giá trị thẩm mỹ cao nhằm tối ưu hóa diện tích. 
Cầu thang cáp treo
Cầu thang cáp treo
  • Cầu thang sử dụng dây cáp: Cầu thang dây cáp hay còn gọi là cầu thang bay. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những gia chủ yêu thích sự sáng tạo, độc đáo trong thiết kế.

Một số lưu ý khi thiết kế phòng khách đẹp có cầu thang

Không chỉ cần nắm chắc các kiến thức để có thể thiết kế cầu thang, gia chủ nên nắm được những lưu ý ở hạng mục này để có thể trao đổi yêu cầu với kiến trúc sư. Thông thường nếu thiết kế cầu thang cạnh phòng khách, gia chủ cần lưu ý:

Một số lưu ý khi thiết kế phòng khách đẹp có cầu thang
Một số lưu ý khi thiết kế phòng khách đẹp có cầu thang

1. Yêu cầu về số bậc thang

Số bậc cầu thang trong nhà nhìn chung sẽ tuân theo chu kỳ sinh – lão – bệnh – tử, tương ứng với một số bậc nhất định: 5 – 9 – 13 17 – 21. Mỗi cầu thang không nên có quá 16 bậc để tránh gây mệt mỏi khi sử dụng. Chiều sâu bậc thang 2530cm, chiều cao từ 17-18cm. 

2. Thiết kế hài hòa với phòng khách

Khi thiết kế phòng khách đẹp có cầu thang, cần chú ý đến sự đan xen hài hòa của khu vực 2 này. Không nên để không gian phòng khách bị lép vế với cầu thang. Nếu có thể, hãy biến gầm cầu thang thành không gian trang trí một cách độc đáo. Cầu thang cũng có thể được sử dụng như một nơi ngăn cách không gian giữa phòng khách và nhà bếp của tầng trệt.  

3. Phong thủy

Không nên đặt cầu thang ở giữa nhà, không nên dẫn cầu thang ra cửa chính, sẽ khiến ngôi nhà  bị hao tổn sinh khí. Bạn phải chú ý đến hướng của phòng khách để đặt hướng của cầu thang tương ứng.

4. Màu sắc vật liệu làm cầu thang 

Việc lựa chọn màu sắc và chất liệu thi công cầu thang cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn  chất liệu dây dẫn có độ bền cao, an toàn khi đi lại, thân thiện với môi trường và không độc hại. Cũng nên cân nhắc đến chi phí khi lựa chọn các loại vật liệu đắt tiền. Về vấn đề này, bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người có chuyên môn. 

5. Sử dụng gầm cầu thang để tạo điểm nhấn cho phòng khách

Ngoài việc sử dụng cầu thang để phân chia giữa các tầng, gia chủ còn có thể yêu cầu các kiến ​​trúc sư biến gầm cầu thang thành tủ trưng bày trang trí, kệ  tivi, tủ sách hay bố trí những món đồ nội thất khác nếu muốn. 

5 ý tưởng thiết kế gầm cầu thang đẹp ấn tượng

Trang trí và tận dụng gầm cầu thang để tăng tính thẩm mỹ luôn khiến rất nhiều gia chủ đau đầu. Với những ngôi nhà ống nhỏ, hẹp thì đây là khu vực lý tưởng để lưu trữ hoặc thiết kế tiểu cảnh. Dưới đây sẽ là 5 gợi ý thiết kế gầm cầu thang đẹp ấn tượng mà gia chủ có thể tham khảo.

1. Thiết kế gầm cầu thang làm tiểu cảnh 

Thiết kế gầm cầu thang làm tiểu cảnh 
Thiết kế gầm cầu thang làm tiểu cảnh

Màu xanh của lá là lý tưởng cho một căn hộ nhỏ hẹp bởi nó không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn mang lại nhiều giá trị về tinh thần và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Giúp trả lại bầu không khí trong lành, giải tỏa căng thẳng, stress, áp lực công việc, lọc bụi, nấm mốc lâu ngày không sử dụng…

2. Thiết kế gầm cầu thang tích hợp tủ đựng quần áo 

Thiết kế gầm cầu thang tích hợp tủ đựng quần áo 
Thiết kế gầm cầu thang tích hợp tủ đựng quần áo

Nếu các phòng trong nhà không quá rộng, có thể thiết kế gầm cầu thang kết hợp với kệ âm tường. Điều này sẽ giúp bạn có thêm không gian để đựng các loại đồ đồ dùng, quần áo, giày dép… đồng thời vẫn đáp ứng được tính thẩm mỹ của kiến trúc. 

3. Biến tấu gầm cầu thang làm tủ sách, kệ trang trí

Biến tấu gầm cầu thang làm tủ sách, kệ trang trí
Biến tấu gầm cầu thang làm tủ sách, kệ trang trí

Nếu bạn là người thích đọc sách và muốn sở hữu một tủ sách ngay trong nhà thì có thể tham khảo ý tưởng tạo một không gian lưu trữ ngay dưới gầm cầu thang. Cầu thang chật hẹp khi được biến thành không gian tủ sách hay tủ trưng bày sẽ rất độc đáo. 

4. Gầm cầu thang có thể biến thành nơi để kệ tivi 

Gầm cầu thang để kệ tivi
Gầm cầu thang để kệ tivi

Ý tưởng này cũng không tồi đối với những ngôi nhà ống nhỏ, hẹp. Thiết kế tủ tivi dưới gầm cầu thang là một ý tưởng tuyệt vời vừa là điểm nhấn cho ngôi nhà vừa tận dụng công năng sử dụng tối đa. Tủ tivi gỗ đẹp hiện đại đang rất phổ biến và được ưa chuộng nhất. 

5. Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang
Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Đây là một trong những ý tưởng phổ biến, giúp không gian sử dụng được rộng rãi hơn. Phòng khách là không gian chung do đó giải pháp thiết kế phòng tắm dưới gầm cầu thang sẽ rất tiết kiệm chi phí và thiết thực. Phòng tắm dưới cầu thang sẽ không có vòi hoa sen mà chỉ dùng cho các vị khách tới thăm nhà. 

Kết

Thiết kế cầu thang đẹp cần có những hiểu biết nhất định để đảm bảo sự thực dụng và an toàn. Đặc biệt vì được bố trí gần phòng khách và bếp nên gia chủ sẽ cần hết sức lưu ý đến các vấn đề dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, khử mùi để không ảnh hưởng đến phong thủy và sức khỏe các thành viên trong nhà. 

Xem Thêm
error: NỘI DUNG ĐƯỢC BẢO VỆ !

0968951159

remove 0968951159 phone email facebook zalo