Thiết kế kiến trúc Thiết kế kiến trúc HCM Danh mục Sản phẩm Nội thất

Cách Thiết Kế Ánh Sáng trong nhà hòa quyện cùng thiên nhiên

Thiết kế ánh sáng trong nhà

Ánh sáng trong thiết kế nội thất, không gian nhà ở là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nó không những đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày đặc biệt khi trời tối mà còn có tác dụng về mặt trang trí không gian theo mục đích của mỗi người.

Nếu bạn đang mong muốn thiết kế nhà lấy ánh sáng tự nhiên kết hợp hài hòa với thiết kế ánh sáng nhân tạo, chọn loại ánh sáng nào tốt nhất cho mắt, tiết kiệm năng lượng, tiện sinh hoạt thì đừng bỏ qua bài viết về những lưu ý trong cách bố trí thiết kế ánh sáng trong nhà cụ thể dưới đây:

Thiết kế ánh sáng trong nhà 1
Thiết kế ánh sáng trong nhà 1

Các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất

Việc lựa chọn thiết kế chiếu ánh sáng, tính toán chiếu sáng trong nhà sẽ dựa vào việc phân loại các loại ánh sáng trong thiết kế ánh sáng nội thất giúp mang lại không gian kiến trúc đẹp với nhiều loại ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng đèn.

Thiết kế ánh sáng trong nhà 2
Thiết kế ánh sáng trong nhà 2

Phân theo mục đích

Có 3 loại ánh sáng sau:

– Loại 1: Ánh sáng tổng thể

Ánh sáng tổng thể trong thiết kế chiếu sáng nhà là cấp độ ánh sáng đầu tiên bao phủ toàn bộ không gian với các loại đèn và ánh sáng tự nhiên để tạo và thay đổi không gian bằng hiệu ứng ánh sáng, nổi bật những điểm cụ thể trong thiết kế nội thất.

  • Các loại đèn gồm: đèn chùm, đèn treo tường hướng lên trên, đền trần hướng xuống dưới.
  • Ánh sáng tự nhiên: Lấy ánh sáng từ mái nhà, mở cửa ra cho ánh sáng vào nhà hay bố trí lấy sáng từ các ô thoáng, cửa sổ… theo các hướng có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên. Trong thiết kế sẽ ưu tiên thiết kế chiếu sáng tự nhiên sau đó mới đến việc thiết kế điện chiếu sáng nhà ở.
Thiết kế ánh sáng trong nhà 3
Thiết kế ánh sáng trong nhà 3

– Loại 2: Ánh sáng tập trung

Ánh sáng tập trung hay còn gọi là ánh sáng chức năng là loại ánh sáng sử dụng cho từng không gian riêng biệt phục vụ nhu cầu khác nhau như: thiết kế chiếu sáng phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, nhà ăn, hành lang, cầu thang hay phòng học, làm việc…

Thiết kế ánh sáng trong nhà 4
Thiết kế ánh sáng trong nhà 4

Các loại ánh sáng chức năng này gồm có nhiều loại như: đèn sàn, đèn máng, đèn học, bố trí ánh sáng chụp ảnh, …

Thiết kế ánh sáng trong nhà 5
Thiết kế ánh sáng trong nhà 5

Mục đích của loại đèn chiếu sáng tập trung này là làm giảm khoảng rộng chiếu sáng và tập trung vào chức năng được thiết kế chiếu sáng khu vực riêng, đáp ứng tốt hơn cho từng mục đích.

Thiết kế ánh sáng trong nhà 6
Thiết kế ánh sáng trong nhà 6

– Loại 3: Ánh sáng trọng tâm

Đối với loại ánh sáng trọng tâm này có ý nghĩa về thẩm mỹ, trang trí nhiều hơn so với chức năng chiếu sáng. Chính vì vậy loại ánh sáng này thường có cường độ ánh sáng khá nhẹ so với ánh sáng tập trung nhưng có thể làm nổi bật, tạo điểm nhấn cho không gian phòng.

Thiết kế ánh sáng trong nhà 7
Thiết kế ánh sáng trong nhà 7

Các loại đèn chiếu sáng trọng tâm thường là đèn trang trí như: đèn treo tường, đèn máng hay các loại đèn có chức năng trang trí khác với nhiều màu sắc và hình dáng khác nhau.

Thiết kế ánh sáng trong nhà 8
Thiết kế ánh sáng trong nhà 8
Thiết kế ánh sáng trong nhà 9
Thiết kế ánh sáng trong nhà 9
Thiết kế ánh sáng trong nhà 10
Thiết kế ánh sáng trong nhà 10

Phân theo nguồn chiếu sáng

Ánh sáng tự nhiên: nguồn gốc là từ ánh sáng mặt trời ở môi trường bên ngoài chiếu vào giúp không gian sinh động, thoáng và đầy sức sống, tiết kiệm năng lượng. Vì vậy việc thiết kế nhà lấy ánh sáng tự nhiên sẽ cần phải tính toán kỹ về hướng nhận ánh sáng nhằm có những sắp xếp và bố cục nội thất phù hợp.

Thiết kế ánh sáng trong nhà 11
Thiết kế ánh sáng trong nhà 11

Ánh sáng nhân tạo: là loại ánh sáng được tạo nên bởi chính con người có thể từ các loại đèn điện, đèn năng lượng mặt trời, pin, nến… có khả năng tăng ánh sáng cho không gian.

Thiết kế ánh sáng trong nhà 12

Thiết kế ánh sáng trong nhà 13
Thiết kế ánh sáng trong nhà 13

Phân theo tính chất ánh sáng

Theo tính chất, ánh sáng được phân thành:

  • Ánh sáng trực tiếp: là loại ánh sáng mang lại hiệu quả công năng trong sinh hoạt tốt nhất, dễ nhìn thấy nhưng kém về thẩm mỹ và cần kỹ lưỡng trong việc bố trí không gian.
  • Ánh sáng gián tiếp: là lựa chọn trong thiết kế chiếu sáng trong nhà giúp bố trí không gian nội thất như ý muốn, đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ tốt hơn so với ánh sáng trực tiếp.
Thiết kế ánh sáng trong nhà 14
Thiết kế ánh sáng trong nhà 14

Nhìn chung trong thiết kế chiếu sáng nội thất bên cạnh việc có thể mang lại nguồn sáng cho sinh hoạt thì ánh sáng nhà đẹp, thẩm mỹ cũng là yếu tố không thể bỏ qua.

Sai lầm trong cách dẫn ánh sáng vào nhà

  • Thiết kế nhà lấy ánh sáng tự nhiên quá gần bếp nấu: Ánh sáng tự nhiên trong không gian bếp, phòng ăn là tốt nhưng nếu nguồn sáng quá gần ( quá nóng ) nơi lưu trữ đồ ăn thì sẽ làm cho thực phẩm nhanh ôi thui.
Thiết kế ánh sáng trong nhà 15
Thiết kế ánh sáng trong nhà 15
  • Đối với văn phòng, phòng học, chung cư khi lấy ánh sáng tự nhiên nên tính toán tới việc điều chỉnh ánh sáng bằng rèm cửa để ánh sáng không quá gắt vào buổi sáng. Bên cạnh đó cũng giảm bức xạ tia UV gây ảnh hưởng tới con người.
Thiết kế ánh sáng trong nhà 16
Thiết kế ánh sáng trong nhà 16
Thiết kế ánh sáng trong nhà 17
Thiết kế ánh sáng trong nhà 17

Trên đây là cách thiết kế ánh sáng trong nhà, mong rằng những thông tin này hữu ích với bạn. Nếu bạn có nhu cầu về thiết kế thi công nội thất hãy liên hệ với đội ngũ của chúng tôi nhé !

Xem Thêm
error: NỘI DUNG ĐƯỢC BẢO VỆ !

0974785767

remove 0974785767 phone email facebook zalo