Thiết kế kiến trúc Thiết kế kiến trúc HCM Danh mục Sản phẩm Nội thất

Thả mình vào thiên nhiên với Thiết Kế Cảnh Quan Sân Vườn đẹp

Thiết kế cảnh quan sân vườn

Khi thiết kế cảnh quan sân vườn cần quan tâm nhiều đến tầm nhìn và điểm nhìn. Bố cục cảnh quan hợp lý phản ánh tính thẩm mỹ cao và độ nhạy bén các giác quan của gia chủ. Chính bởi lý do này mà việc cân đối điểm nhìn, góc nhìn và tầm nhìn được đặt lên hàng đầu.

Để hiểu thêm về điểm nhìn và tầm nhìn mời bạn tham khảo bài viết thả mình vào thiên nhiên với Thiết Kế Cảnh Quan Sân Vườn đẹp.

Thiết kế cảnh quan sân vườn 1
Thiết kế cảnh quan sân vườn 1

Tầm nhìn

Chiều của cảnh quan và tầm nhìn cần phải được xác định một cách cụ thể, chi tiết. Theo đó cần phải xem xét xem mắt người có thể quan sát được rõ các vật tại vị trí nào. Tức là phải nhìn rõ được trọn vẹn các chi tiết trong cảnh quan.

Theo nhiều cuộc khảo sát thì góc nhìn hợp lý nhất đối với mắt người nằm ở vị trí 18 độ.

Thiết kế cảnh quan sân vườn 2
Thiết kế cảnh quan sân vườn 2

Điểm nhìn

Ánh sáng là yếu tố quan trọng để tạo nên độ “lung linh” của cảnh vật. Nếu quan sát một đồ vật, một sự vật nào đó ngược sáng sẽ rất khó. Quan sát đồ vật cùng chiều với ánh sáng lại trở nên vô cùng đơn giản.

Thiết kế cảnh quan sân vườn 3
Thiết kế cảnh quan sân vườn 3

Chính vì vậy trong các bản thiết kế nội thất cảnh quan cần phải cân đối và hài hòa giữa ánh sáng và cảnh vật, phải biết cách tận dụng ánh sáng sao cho hợp lý nhất.

Thiết kế cảnh quan sân vườn 4
Thiết kế cảnh quan sân vườn 4

Cách thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp

Một sân vườn đẹp là bức tranh nghệ thuật đại diện cho phong cách và gu thẩm mỹ của chủ nhà, tạo không gian trong lành và một lối sống lành mạnh về thể chất lẫn tinh thần.

Thiết kế cảnh quan sân vườn 5
Thiết kế cảnh quan sân vườn 5

Dù theo phong cách hiện đại, độc đáo hay nền nã nên thơ cũng đều phải làm hài lòng không chỉ chủ nhân ngôi nhà mà còn gây ấn tượng khó quên đến các vị khách ghé thăm.

Thiết kế cảnh quan sân vườn 6
Thiết kế cảnh quan sân vườn 6

Để có được sân vườn như ý muốn không phải vấn đề đơn giản. Bản vẽ thiết kế sân vườn cần tuân theo những nguyên tắc nhất định trong thiết kế nhằm mang lại sự hài hòa nhất cho khu vườn, đáp ứng đúng chủ đề và sở thích của gia chủ.

Thiết kế cảnh quan sân vườn 7
Thiết kế cảnh quan sân vườn 7

Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế

Để biến ý tưởng sân vườn hiện đại trở thành hiện thực. Trong thi công sự hài hòa, cách bố trí, các tiểu cảnh trang trí nói riêng và tổng thể khu vườn nói chung… cần đảm bảo những nguyên tắc quan trọng sau:

Thiết kế cảnh quan sân vườn 8
Thiết kế cảnh quan sân vườn 8

Tính thống nhất

Các yếu tố về kích thước khu vườn, chiều cao, kết cấu các tiểu cảnh, vật liệu, màu sắc (của đá, cây xanh hay phụ kiện…) cần phải thống nhất với nhau, được xây dựng bởi nguyên lý lặp lại. Việc này hình thành nên chủ đề, bản sắc riêng cho khu vườn.

Thiết kế cảnh quan sân vườn 9

Sự cân bằng

  • Cân bằng đối xứng: Các tiểu cảnh có bản sao đối xứng theo một trục nhất định về mặt thiết kế lẫn hình học. Các thành phần tham gia vào khu vườn được chia đều tạo cảm giác về một quy luật trật tự, sự ổn định.
  • Cân bằng bất đối xứng: Có sự cân bằng và thống nhất nhờ sự lặp lại của các yếu tố nhưng được thiết kế tự do, ngẫu nhiên. Chúng giúp tạo ra một khu vườn tự nhiên hơn.

Thiết kế cảnh quan sân vườn 10

Tính cân đối

Tỉ lệ giữa các yếu tố cảnh quan trong vườn phải đảm bảo cân đối. Tùy vào những khu vực khác nhau trong vườn, tính cân đối có thể được điều chỉnh sao cho hài hòa nhất.

Thiết kế cảnh quan sân vườn 11
Thiết kế cảnh quan sân vườn 11

Sự lặp lại

Sự lặp lại thể hiện ở một số chi tiết, yếu tố nhất định trong khu vườn. Tuy nhiên, cần sử dụng yếu tố này một cách vừa phải để tránh làm cho khu vườn trở nên đơn điệu.

Thiết kế cảnh quan sân vườn 12
Thiết kế cảnh quan sân vườn 12

Sự đơn giản hóa

Là nguyên tắc thiết kế và dùng các yếu tố đơn giản hoặc giản lược về mặt số lượng để tạo điểm nhấn nổi bật cho sân vườn.

Thiết kế cảnh quan sân vườn 13
Thiết kế cảnh quan sân vườn 13

Yếu tố chuyển tiếp tự nhiên

Cũng giống như xu hướng thiết kế cảnh quan resort, đô thị, công viên… Yếu tố này thường thể hiện qua sự sinh trưởng tự nhiên của cây xanh như chiều cao (từ thấp đến cao, từ cây non đến cây trưởng thành) nhằm tạo ra một sự chuyển đổi dần dần tương tự như trong tự nhiên.

Thiết kế cảnh quan sân vườn 14
Thiết kế cảnh quan sân vườn 14

Đường nét

Các đường liên quan đến hướng và dòng chảy, tầm nhìn của mắt người.

  • Đường thẳng hoặc vuông góc: Tạo cấu trúc khu vườn mạnh mẽ, tiện ích
  • Đường uốn cong: Tạo cảm giác mềm mại, tự nhiên.
Thiết kế cảnh quan sân vườn 15
Thiết kế cảnh quan sân vườn 15

Lưu ý khi thiết kế cảnh quan sân vườn

Các yếu tố cần lưu ý về ý tưởng thiết kế sân vườn hiện đại để tạo được một không gian ngoài trời đẹp, xanh và hoàn hảo:

Mẫu sân vườn phù hợp với tổng thể kiến trúc nhà

Cần lựa chọn mẫu sân vườn phù hợp về ý tưởng và diện tích để đảm bảo tính cân đối, hài hòa. Ví dụ, sân vườn phong cách châu Âu sẽ phù hợp với kiến trúc biệt thự hiện đại, biệt thự vườn phương Đông sẽ phù hợp với những ngôi nhà có kiến trúc cổ.

Thiết kế cảnh quan sân vườn 16
Thiết kế cảnh quan sân vườn 16

Vật liệu tiểu cảnh sân vườn

Phụ kiện tiểu cảnh như đá, sỏi, gạch, gỗ và các phụ kiện khác cần sử dụng loại vật liệu phù hợp với mẫu thiết kế và điều kiện tài chính.

Cây xanh

Lựa chọn cây xanh là hạng mục vô cùng quan trọng trong thi công thiết kế sân vườn. Việc chọn cây đúng không chỉ giúp thể hiện đúng chủ đề của khu vườn, tạo nét đặc trưng riêng mà còn có ý nghĩa về phong thủy. Có thể chọn cây xanh theo giống, chiều cao, mệnh phong thủy và theo cách bố trí sân vườn đẹp như:

  • Cây trồng đơn lẻ
  • Cây trồng theo hàng
  • Cây trồng theo khóm, bụi
  • Cây trồng làm đường viền hoặc dọc lối đi.

Hi vọng sau khi tham khảo mẫu thiết kế cảnh quan sân vườn này sẽ giúp bạn có thể lên ý tưởng thiết kế cảnh quan sân vườn nhà mình. Nếu bạn có nhu cầu về thiết kế thi công nội thất – cảnh quan hãy liên hệ với đội ngũ của chúng tôi nhé !

Xem Thêm
error: NỘI DUNG ĐƯỢC BẢO VỆ !

0974785767

remove 0974785767 phone email facebook zalo