Thiết kế kiến trúc Thiết kế kiến trúc HCM Danh mục Sản phẩm Nội thất

Cách Thiết kế Giếng Trời Nhà Cấp 4 độc đáo

Giếng trời nhà cấp 4 2

Giếng trời là khoảng không gian từ tầng trệt tới mái nhà thông theo phương đứng. Giếng trời không bắt buộc trong một công trình. Nó có thể có hoặc không tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ.

Giếng trời là giải pháp triển trúc giúp lấy sáng, thông thoáng cho căn nhà. Đây chính là giải pháp về khí hậu, môi trường. Đây cũng có thể trở thành điểm nhấn. Không gian đặc biệt cho ngôi nhà nếu chú trọng trong quá trình thiết kế. Bài viết này mời các bạn tham khảo cách Thiết kế Giếng Trời Nhà Cấp 4 độc đáo.

Giếng trời nhà cấp 4
Giếng trời nhà cấp 4

Tại sao phải thiết kế giếng trời nhà cấp 4

Đối với những ngôi nhà như cấp 4, nhà ống, nhà ở phố thì càng cần phải có thiết kế giếng trời vào không gian. Bởi những ngôi nhà này thường không thể lấy ánh sáng từ hệ thống cửa sổ tự nhiên nên cần một giải pháp khác, và đó chính là giếng trời cho nhà cấp 4.

Giếng trời nhà cấp 4 1
Giếng trời nhà cấp 4 1

Giếng trời cho nhà cấp 4 thường được đặt ở khu vực giữa nhà để khai thác tối đa công năng của nó. Nó không những gây hiệu ứng thị giác tốt mà còn làm không gian trở nên lớn hơn vì độ thoáng đãng.

Giếng trời nhà cấp 4 2
Giếng trời nhà cấp 4 2

Nhà cấp 4 sở hữu giếng trời không chỉ giúp tăng ánh sáng, điều hòa không khí mà còn góp phần quan trọng trong việc vận hành khí trong phong thủy.

Giếng trời nhà cấp 4 3
Giếng trời nhà cấp 4 3

Thiết kế giếng trời sao cho đẹp?

Thiết kế giếng trời cho nhà ở, nhà phố, biệt thự không quá khó. Tuy nhiên phải thiết kế như thế nào để vừa giúp ngôi nhà được thông thoáng, đón được ánh sáng, gió tự nhiên thì không phải là điều đơn giản.

Giếng trời nhà cấp 4 4
Giếng trời nhà cấp 4 4

Vì vậy, kiến trúc sư phải nghiên cứu tìm hiểu để có thể tận dụng được hết ưu điểm mà giếng trời mang lại. Tuy nhiên khi thiết kế giếng trời cần chú ý 3 điểm:

  • Đỉnh giếng – nơi có mái kính và hệ khung mái (kết hợp hoa sắt bảo vệ).
  • Diện tường – Những diện tường xuyên tầng của giếng trời.
  • Đáy giếng.
Giếng trời nhà cấp 4 5
Giếng trời nhà cấp 4 5

Thiết kế đỉnh giếng

Trên phía đỉnh giếng trời bạn có thể trang trí bằng hệ khung mái, hoa sắt. Khi ánh nắng mặt trời chiếu vào, những kết cấu thép này đổ bóng lên tường rất đẹp. Hoặc ở vị trí này bạn cũng có thể treo thêm đèn hoặc các vật trang trí.

Giếng trời nhà cấp 4 6
Giếng trời nhà cấp 4 6

Nếu độ sáng quá lớn, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt trong nhà, bạn cũng có thể giảm cường độ sáng của giếng trời. Bằng cách dùng các vật liệu màu cho mái vừa tạo đủ độ sáng vừa làm dịu mát không gian trong nhà.

Giếng trời nhà cấp 4 7
Giếng trời nhà cấp 4 7

Tốt nhất bạn nên sử dụng mái che bằng nhựa hoặc bằng kính. Những nguyên liệu vừa giúp trao đổi ánh sáng trong và ngoài, lại vẫn đảm bảo an toàn cho ngôi nhà. Tuy nhiên mái che nên có khung sắt bảo vệ để đảm bảo an toàn.

Giếng trời nhà cấp 4 8
Giếng trời nhà cấp 4 8

Diện tường

Ở vị trí những diện tường xuyên tầng của giếng trời có thể xây, ốp trang trí, treo cây xanh,… Kết hợp chiếu sáng theo nhu cầu và sở thích của từng gia chủ.

Giếng trời nhà cấp 4 10
Giếng trời nhà cấp 4 10

Trên những mảng tường đó bạn có thể ốp đá làm điểm nhấn, những hình vẽ hoa văn trang trí sống động cho bức vách. Hay bạn có thể thêm vài chậu cây cảnh, vật dụng trang trí trên bãi sỏi cũng tạo nên một không gian sống động hơn cho ngôi nhà của mình.

Giếng trời nhà cấp 4 24
Giếng trời nhà cấp 4 24

Đáy giếng

Ở khu vực đáy giếng, bạn có thể dễ dàng trang trí cho nó để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Đó có thể là hòn non bộ, bể cá, tiểu cảnh, vườn cây. Đảm bảo rằng chỉ với một ít cây leo, hoặc một bể cá nhỏ cũng có thể tạo nên khung cảnh thiên nhiên hữu tình đầy ấn tượng.

Giếng trời nhà cấp 4 22
Giếng trời nhà cấp 4 22

Nếu như giếng trời không được thiết kế mái che thì khu vực đáy giếng phải được tổ chức thoát nước thật tốt. Xung quanh khu vực đáy giếng cũng phải có hệ thống che chắn hợp lý để nước mưa rớt xuống sàn. Nước bắn vào đáy giếng trời không bắn vào những không gian sinh hoạt sạch sẽ.

Giếng trời nhà cấp 4 21
Giếng trời nhà cấp 4 21

Xử lý giếng trời bị hắt mưa như thế nào?

Nếu giếng trời không có mái che thì phải có biện pháp xử lý giếng trời bị hắt mưa. Việt Nam nằm ở vùng nhiệt đới gió mùa. Khi thiết kế giếng trời phải tính toán sao cho lượng nhiệt và gió ra vào phải được cân bằng.

Giếng trời nhà cấp 4 20
Giếng trời nhà cấp 4 20

Điều này không chỉ giúp làm giảm lượng mưa bị hắt vào nhà. Nó còn cân bằng được lượng nhiệt và gió, tránh nóng quá vào mùa hè và lạnh thêm vào mùa đông.

Tuy nhiên để dự phòng và khắc phục trước trường hợp giếng trời bị hắt mưa này, chúng ta nên xây giếng trời theo bố cục khoa học như sau:

– Đầu tiên khi thi công giếng trời phải gia cố thêm sắt phần biên đỉnh giếng và chừa sắt ở phía góc.

– Tiếp theo xây tường bao quanh đỉnh giếng cao từ 15cm đến 1m6 tùy ý của từng gia chủ. Rồi sau đó đổ bê tông các trụ góc giếng kích thước 15cm x 15cm.

– Ngoài ra khi sử dụng lớp vật liệu chiếu sáng ở phía trên cùng như mica, kính cường lực,… bạn nên dán thêm 1 hoặc 2 lớp phin lọc tia UV hay các tia xấu có hại cho sức khỏe.

Giếng trời nhà cấp 4 19
Giếng trời nhà cấp 4 19

Hệ thống thoát nước sàn hợp lý

Khi muốn sử dụng giếng trời không có mái che để làm vườn cảnh trong nhà. Bạn nên có hệ thống thoát nước sàn hợp lý. Bởi vì vào mùa mưa, lượng nước mưa nhiều có thể gây nên tình trạng ứ động nước khiến cho mặt sàn bị ẩm và hư hỏng, ngoài ra còn khiến cho cây xanh dễ chết hơn. Vậy nên cần có một hệ thống thoát nước hợp lý.

Giếng trời nhà cấp 4 18
Giếng trời nhà cấp 4 18
Giếng trời nhà cấp 4 17
Giếng trời nhà cấp 4 17
Giếng trời nhà cấp 4 16
Giếng trời nhà cấp 4 16
Giếng trời nhà cấp 4 15
Giếng trời nhà cấp 4 15
Giếng trời nhà cấp 4 14
Giếng trời nhà cấp 4 14
Giếng trời nhà cấp 4 13
Giếng trời nhà cấp 4 13
Giếng trời nhà cấp 4 12
Giếng trời nhà cấp 4 12
Giếng trời nhà cấp 4 11
Giếng trời nhà cấp 4 11

Tổng kết

Thiết kế giếng trời cho nhà cấp 4 ngày càng được ưa chuộng trong các căn nhà ở thành phố. Bởi nó không những đáp ứng được nhu cầu sử dụng mà còn là giải pháp thẩm mỹ tự nhiên được ưa chuộng nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn có thể tìm được thiết kế giếng trời phù hợp nhất. Nếu bạn có nhu cầu về thiết kế thi công nội thất hãy liên hệ với đội ngũ của chúng tôi nhé !

Xem Thêm
error: NỘI DUNG ĐƯỢC BẢO VỆ !

0974785767

remove 0974785767 phone email facebook zalo