Thiết kế kiến trúc Thiết kế kiến trúc HCM Danh mục Sản phẩm Nội thất

Thiết kế Cảnh Quan Đô Thị là gì ? Mẫu cảnh quan đô thị đẹp & trong lành

Thiết kế cảnh quan đô thị

Thiết kế cảnh quan đô thị là sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và sự phát triển của xã hội, đó là mảng xanh đô thị được hình thành trong quá trình phát triển đô thị với vai trò tạo cảnh quan và cải thiện môi trường, khi không gian sống ngày càng bị thu hẹp và sức khỏe con người bị đe dọa bởi sự ô nhiễm.

Thiết kế cảnh quan đô thị 1

Cảnh quan đô thị là gì?

Cảnh quan đô thị được hiểu đơn giản là một không gian gồm các yếu tố tạo nên một hệ sinh thái nhân tạo. Theo quy định của điều 3 Luật quy hoạch đô thị 2009 đã đưa ra các thành phần mà một đô thị phải có khi thiết kế.

Cụ thể là việc thiết kế cảnh quan đô thị sẽ bao gồm thiết kế không gian trước tổ hợp kiến trúc, núi, gò đất, mặt sông, kênh, rạch trong đô thị đảo, triền đất tự nhiên, dải đất ven bờ biển, mặt hồ, cù lao, quảng trường, đường phố, hè, đường đi bộ, thảm thực vật, vườn cây, vườn hoa, đồi và không gian sử dụng chung thuộc đô thị.

Thực trạng cảnh quan đô thị hiện nay

Ngày nay tốc độ gia tăng dân số và kinh tế đang ngày càng phát triển theo chiều hướng tích cực kéo theo đó là những vấn nạn về xã hội, văn hóa, con người có nhu cầu nhà ở ngày một nâng cao, mật độ dân số ngày càng dày vì thế không gian sinh hoạt cộng đồng như ” công viên, hồ nhân tạo ” ngày một thu hẹp lại, con người không còn tận hưởng được không khí trong lành mà thiên nhiên mang lại.

Thiết kế cảnh quan đô thị 2
Thiết kế cảnh quan đô thị 2

Chính vì vậy mà việc thiết kế cảnh quan đô thị là rất cần thiết để tạo nên một môi trường sống trong lành không chỉ cho thế hệ của chúng ta mà còn cho thế hệ tương lai con cháu chúng ta.

Thiết kế cảnh quan đô thị 3
Thiết kế cảnh quan đô thị 3

Ý nghĩa của thiết kế cảnh quan đô thị

Thiết kế cảnh quan đô thị chính là phải đem thiên nhiên đến gần hơn với cuộc sống con người. Một mảng xanh tươi mát sẽ giúp đô thị trở nên tươi đẹp hơn.

Thiết kế cảnh quan đô thị 4
Thiết kế cảnh quan đô thị 4

Ngoài ra, cây cối sẽ giúp thanh lọc bụi bẩn, giảm tiếng ồn, tạo bóng mát. Một đô thị với nhiều cây xanh sẽ giúp cư dân thoải mái, nâng cao sức khỏe hơn. Hiểu được điều đó nên hiện nay tại các thành phố đông dân như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội,… đang tiến hành thiết kế cảnh quan thông qua các dự án trồng cây ven đường, xây dựng công việc, thảo cầm viên,…

Thiết kế cảnh quan đô thị 5
Thiết kế cảnh quan đô thị 5

Cây xanh sẽ giúp đô thị trở nên mát mẻ hơn. Người dân có thể tận dụng những bóng mát này để nghỉ ngơi, hít thở không khí tự nhiên. Cây xanh đô thị góp phần tạo nên một cảm giác thân thiện cũng như gần gũi cho dân cư nơi này.

Thiết kế cảnh quan đô thị 6
Thiết kế cảnh quan đô thị 6

Đó là lí do vì sao đa số những bệnh viện cũng như trường học luôn trồng cây xanh quanh khuôn viên của mình. Vì vậy có thể nói cảnh quan đô thị rất quan trọng đối với mỗi dân cư cũng như mỗi thành phố.

Quy định về thiết kế cảnh quan đô thị

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến quý khách hàng về những quy định thiết kế cảnh quan đô thị bắt buộc sau:

  • Quy định về bố cục các công trình, cây xanh phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết của khu vực cần quy hoạch.
Thiết kế cảnh quan đô thị 7
Thiết kế cảnh quan đô thị 7
  • Quy định về mật độ xây dựng thuần (net-tô) hay còn gọi là tỷ lệ diện tích chiếm đất tối đa được cho phép
Thiết kế cảnh quan đô thị 8
Thiết kế cảnh quan đô thị 8
  • Các quy định về mật độ xây dựng gộp
Thiết kế cảnh quan đô thị 9
Thiết kế cảnh quan đô thị 9
  • Tỷ lệ đất trồng cây xanh trong các lô đất xây dựng công trình
Thiết kế cảnh quan đô thị 10
Thiết kế cảnh quan đô thị 10
  • Quan hệ với các công trình bên cạnh
Thiết kế cảnh quan đô thị 11
Thiết kế cảnh quan đô thị 11
Thiết kế cảnh quan đô thị 12
Thiết kế cảnh quan đô thị 12

Trên đây là mẫu thiết kế cảnh quan đô thị và các quy định liên quan, mong rằng những thông tin này hữu ích với bạn. Nếu bạn có nhu cầu về thiết kế thi công cảnh quan – kiến trúc & nội thất hãy liên hệ với đội ngũ của chúng tôi nhé !

Xem Thêm
error: NỘI DUNG ĐƯỢC BẢO VỆ !

0974785767

remove 0974785767 phone email facebook zalo