Thiết kế kiến trúc Thiết kế kiến trúc HCM Danh mục Sản phẩm Nội thất

Kinh nghiệm “xương máu” khi xây dựng Nhà Gỗ 3 Gian Bắc Bộ

Xây dựng nhà gỗ

Những ngôi nhà gỗ 3 gian luôn mang đến cảm giác bình yên và thân thuộc cho mỗi chúng ta. Từ xa xưa, kiểu nhà này đã trở nên phổ biến ở khắp các vùng nông thôn Việt Nam. Với kiến trúc bình dị, độc đáo, các công trình nhà ba gian vẫn tồn tại cho đến tận ngày nay. Nhiều ngôi nhà 3 gian mới đã ra đời, dung hòa giữa vẻ đẹp truyền thống và hiện đại. Vậy làm sao để tạo nên ngôi nhà ba gian vừa giữ lại bản sắc, vừa bắt kịp xu thế? Hãy cùng khám phá những kinh nghiệm thi công nhà gỗ trong bài viết này nhé !

Nhà ba gian cổ có những đặc trưng nào? 

Nhà ba gian cổ có những đặc trưng nào- 

Nhà 3 gian 2 chái là kiến trúc nhà ở cổ tại Việt Nam với những nét đặc biệt và cả kiến trúc và công năng. 

1. Về mặt kiến trúc

Đây là kiểu nhà với 3 gian chính 4 mái cùng với 2 mái phụ ở hai bên nhà (2 chái). Hiểu một cách đơn giản, kiểu nhà này gồm có 3 phòng cùng với 2 phòng nhỏ ở hai đầu hồi. Thông thường, 3 gian chính luôn sáng và rộng hơn 2 chái. 

Kiến trúc mái và khung nhà gỗ 3 gian bắc bộ

Nhà được thông gió tự nhiên và được trùm kín tường, mái để tránh mưa vào nhà. Hai chái phụ ở hai hướng đông – tây sẽ chống hơi nóc của mặt trời mỗi buổi sáng và buổi chiều.

2. Về mặt công năng

Kiểu nhà ba gian cổ được phân chia chức năng theo từng gian. Gian chính giữa được chọn là nơi đặt bàn thờ tổ tiên. Dưới bàn thờ là sập, phản và tủ chè.

Công năng nhà gỗ 3 gian bắc bộ

Gian bên cạnh được dùng làm buồng ngủ và gian còn lại sẽ được đặt bàn tiếp khách và 1 giường cho con cái. Hai chái đầu nhà sẽ được dùng làm phòng ngủ nhỏ hoặc trở thành nơi cất trữ lương thực, đồ đạc. 

3. Vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng nhà 3 gian Bắc bộ

Nhà cổ 3 gian truyền thống thường chỉ hoàn thiện bằng vật liệu mộc mạc, có sẵn ở địa phương như gỗ, tre, nứa, lá, v.v. Những gia đình có điều kiện hơn sẽ xây thêm bằng gạch tuynel 2 lỗ, “vữa” bao gồm cát, vôi, đất sét không nung, bùn trộn rơm. Tuy nhiên, thời bấy giờ, vật liệu gỗ vẫn là chủ đạo. 

4. Phân bố

Nhà gỗ 3 gian miền bắc Việt Nam

Vì được xây dựng nhằm phục vụ cuộc sống của người dân miền Bắc nên những ngôi nhà ba gian cổ có thể bắt gặp ở nhiều làng, xã. Tuy nhiên, không còn nhiều công trình vẫn còn giữ trọn vẹn tinh hoa của người xưa.

Thiết kế nhà gỗ 3 gian hài hòa giữa truyền thống và hiện đại

Lối thiết kế truyền thống thường tạo rất ít diện tích cho cửa sổ và cửa ra vào. Chính vì vậy, ánh sáng không thể chiếu vào làm cho bên trong rất tối. Bên cạnh đó, gỗ xây dựng theo thời gian sẽ gặp tình trạng mối, mọt, ẩm mốc. 

Sắp xếp nội thất nhà gỗ 3 gian xưa

Ngoại trừ nhược điểm này thì nhà cổ 3 gian lại mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Đặc biệt, dạng nhà đơn giản này mang đến cảm giác yên bình, thân thuộc và dễ chịu. 

Nhà gỗ 3 gian truyền thống là hiện thân của văn hóa, cần được bảo tồn và phát huy giá trị. Tuy nhiên, đối với gia đình có ý định xây mới, bước thiết kế cực kỳ quan trọng. 

Đầu tiên, nhà hiện đại cần khắc phục nhược điểm của thiết kế nhà 3 gian chung chung. Đồng thời, các quy tắc thiết kế cần được đảm bảo. 

1. Quy tắc về thiết kế

 • Kiến trúc mặt tiền

Phong cách kiến trúc nhà 3 gian Bắc Bộ

Phần mặt trước tương ứng với chiều dài của ngôi nhà. Mỗi gian chính có một cửa ra vào. Mỗi chái sẽ có 1 cửa ngách và 1 cửa sổ. Chiều rộng của hiên nhà được bố trí hài hòa với tổng thể. 

 • Kiến trúc mái và khung nhà

Cấu trúc mái nhà gỗ 3 gian bắc bộ

Mái nhà của kiến trúc nhà gỗ 3 gian cổ đều có độ dốc lớn. Đặc biệt, nhà không có nhiều tầng, lầu. 

 • Vật liệu xây dựng 

Xây dựng nhà cổ 3 gian

Người xưa thường sử dụng vật liệu mộc mạc, sẵn có như gỗ, tre, nứa, lá; sang hơn sẽ là gạch tuynel 2 lỗ, cát, vôi, đất sét không nung, bùn trộn rơm. Ngoại thất của ngôi nhà rất mộc mạc giản dị, là biểu tượng văn hóa của Việt Nam ta ngày trước: mộc mạc khiêm nhường nhưng tiềm ẩn sức sống mãnh liệt của cả dân tộc.

Gia đình muốn xây nhà 3 gian 2 chái mới vừa chắc chắn vừa giữ được bản sắc hãy tham khảo ngay chia sẻ dưới đây!

Tư vấn xây dựng mẫu nhà gỗ 3 gian hiện đại

Không gian sống mộc mạc, bình yên của những ngôi nhà sân vườn 3 gian 2 chái luôn là mơ ước của không ít người. Tuy nhiên, khi vật liệu gỗ khan hiếm và ngày càng trở nên đắt đỏ hơn, chất liệu hiện đại được ứng dụng. Làm sao vẫn giữ được nét truyền thống khi sử dụng vật liệu hiện đại? Làm sao để hài hòa giữa công năng sử dụng và thiết kế?

Sân nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ

Đầu tiên, vì chỉ có một tầng nên nhà 3 gian 2 chái tiện nghi hiện đại cần đến diện tích sàn khá rộng, khoảng 150 – 200 mét vuông tùy theo nhu cầu. 

Thiết kế nhà gỗ 3 gian hiện đại

Về mặt kiến trúc, bản thân ngôi nhà gỗ 3 gian hiện đại cần duy trì kết cấu 3 gian, 2 chái. Bên cạnh đó, chi tiết không thể bỏ qua là cửa gỗ, hiên nhà, bậc tam cấp. Hiện nay, các gia đình thường sử dụng hệ vì kèo lợp ngói hoặc đổ mái bê tông rồi dán ngói. Móng nhà được làm chắc chắn hơn bằng bê tông, sắt thép, gạch chỉ chứ không dừng lại ở đá như trước. Hệ thống cửa sổ làm bằng kết hợp gỗ và chất liệu kính mang đến nhiều ánh sáng hơn cho ngôi nhà. Đồng thời, tạo nét đẹp tinh tế và không khí thời đại hơn.

Nhà 3 gian bắc bộ xưa

Kiến trúc mái dốc bao gồm 4 mái có thể được cách tân thành những kiểu thanh thoát hơn, màu sắc mái đa dạng hơn, không chỉ đơn thuần màu đỏ như nhà truyền thống. 

Cách sắp xếp đồ nội thất trong nhà gỗ 3 gian hiện đại

Bên trong nhà gỗ 3 gian hiện đại, sự bố trí đồ dùng nội thất đề cao sự tiện nghi và riêng tư. Vì vậy, các phòng chức năng có thể chia thành phòng riêng sao cho phù hợp với mục đích sử dụng. Bàn thờ vẫn có thể đặt ở gian giữa nhưng cũng có thể thiết kế khu vực phòng thờ riêng. Gian giữa trở thành nơi tiếp khách. Nhìn chung, công năng của nhà 3 gian hiện đại gắn liền với nếp sống sinh hoạt hiện đại cũng như các vật dụng hiện đại.

Thiết kế nhà gỗ 3 gian hài hòa giữa truyền thống và hiện đại

Nhìn tổng quan, kiến trúc nhà gỗ 3 gian dù thay đổi theo thời gian nhưng vẫn giữ được nét đẹp mộc mạc, khiêm nhường đó. Trong khi kiến trúc truyền thống góp phần tạo nên bức tranh làng quê vừa giản dị, đơn sơ vừa ấm áp, thanh bạch. Nhà hiện đại lại thể hiện sự thay đổi theo xu hướng, mang hơi thở của thời đại, sang trọng, tiện nghi và bền vững hơn.

Thiết kế kiến trúc nhà gỗ 3 gian

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về phong cách thiết kế kiến trúc nhà gỗ 3 gian bắc bộ thời xưa. Hy vọng qua bài viết này sẽ mang đến cho các bạn nhiều cảm hứng hơn đối với phong cách kiến trúc này.

Thi công nhà gỗ 11
Thi công nhà gỗ 11
Thi công nhà gỗ 21
Thi công nhà gỗ 21
Thi công nhà gỗ 12
Thi công nhà gỗ 12
Thi công nhà gỗ 10
Thi công nhà gỗ 10
Thi công nhà gỗ 9
Thi công nhà gỗ 9
Thi công nhà gỗ 8
Thi công nhà gỗ 8
Thi công nhà gỗ 7
Thi công nhà gỗ 7
Thi công nhà gỗ 6
Thi công nhà gỗ 6
Thi công nhà gỗ 5
Thi công nhà gỗ 5
Thi công nhà gỗ 4
Thi công nhà gỗ 4
Thi công nhà gỗ 3
Thi công nhà gỗ 3
Thi công nhà gỗ 2
Thi công nhà gỗ 2
Thi công nhà gỗ 1
Thi công nhà gỗ 1
Thi công nhà gỗ 20
Thi công nhà gỗ 20
Thi công nhà gỗ 19
Thi công nhà gỗ 19
Thi công nhà gỗ 18
Thi công nhà gỗ 18
Thi công nhà gỗ 17
Thi công nhà gỗ 17
Thi công nhà gỗ 16
Thi công nhà gỗ 16
Thi công nhà gỗ 15
Thi công nhà gỗ 15
Thi công nhà gỗ 14
Thi công nhà gỗ 14
Thi công nhà gỗ 13
Thi công nhà gỗ 13

Nếu như bạn có mong muốn thiết kế thi công nhà gỗ thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

  Xem Thêm
  error: NỘI DUNG ĐƯỢC BẢO VỆ !

  0974785767

  remove 0974785767 phone email facebook zalo